DU LỊCH CHÂU ÂU - NHỮNG MÓN ĂN “MUST TRY” TRONG HÀNH TRÌNH LIÊN TUYẾN ĐÔNG-TÂY (PHẦN 1)

Thứ ba - 30/08/2022 04:25
Không phải vì ngẫu nhiên mà người ta lại xem châu Âu là cái nôi văn hóa của ẩm thục thế giới. Các món ăn nơi đây luôn được thực khách ngưỡng mộ bởi sự kết hợp hài hòa từ những nguyên liệu đơn giản đến cầu kỳ, thể hiện sự tinh tế trong từng cách chế biến, đem đến sự sang trọng cho mỗi món ăn. Bài viết này sẽ mở ra cuộc phiêu lưu ẩm thực với loạt món ăn đặc trưng nhất định phải thử của từng quốc gia tiêu biểu khi đặt chân đến Đông-Tây Âu. Welcome on board, xin chào mừng Quý khách đến với hành trình khám phá các quốc gia Châu Âu qua series bài viết của GOEUGO Việt Nam và UNIVIET Travel.
DU LỊCH CHÂU ÂU - NHỮNG MÓN ĂN “MUST TRY” TRONG HÀNH TRÌNH LIÊN TUYẾN ĐÔNG-TÂY (PHẦN 1)
1. Chlebíčky ( Praha – Cộng Hòa Séc)
Nếu là tín đồ thích dùng Sandwich và yêu thích món này thì ở Séc, ngay tại Praha sẽ có một món khiến du khách phải nán lại và dùng thử trong ánh nhìn đầu tiên. Đó là Chelbicky - một loại sandwich mặt mở kiểu Séc, giống phiên bản món Tapas của Tây Ban Nha, thường được người dân nơi đây dùng làm bữa sáng và bữa trưa. Chúng ta vừa có thể thấy món ăn này được phục vụ ở những nhà hàng sang trọng lại vừa có thể bắt gặp ở các đường phố. Mỗi chiếc Chelbicky có vẻ ngoài nhỏ nhắn, bắt mắt nhờ sự kết hợp hài hòa và cân bằng giữa các thành phần ăn kèm trên chiếc bánh, tạo thành một món ăn nhẹ, hấp dẫn cả vị giác lẫn thị giác.

Tinh giản là từ có thể mô tả về Chelbicky. Những lát bánh mì tròn nhỏ điểm xuyết trên đó là nguyên liệu quen thuộc như trứng, jambon, xúc xích, dưa chuột, ớt, hẹ, măng tây và cà chua. Chính nhờ cà chua mà món này “bắt” miệng hơn nhiều so với loại sandwich thông thường.
 
0001176 chlebicek sunkovy na masle

Nhà hàng Sister Bistro v Dlouhé: 39, Dlouhá 727, Staré Město, 110 00 Praha, Czechia (9 phút đi bộ từ quảng trường trung tâm)
Giá dao động: 1-2Eur

2. Bryndzové halušky (Bratislava – Slovakia)
Niềm tự hào của người Slovakia với tiêu chí khiêm tốn và đơn giản. Bryndzové halušky là một món ăn đã trở thành biểu tượng của người dân nơi đây. Chỉ với ba nguyên liệu chính: Bánh bao (halušky), pho mát cừu (bryndza), và thịt xông khói. Tất cả đã sẵn sàng để tạo ra một hương vị làm nên đặc trưng của nền ẩm thực Slovakia. 

Một điểm nổi bật để tạo ra sự khác biệt của Bryndzové halušky là bryndza. Đây là loại pho mát chất lượng cao được sản xuất tại địa phương với công thức độc đáo của riêng Slovakia. Dĩ nhiên chúng ta vẫn có thể dễ dàng tìm thấy loại bryndza này ở các nước láng giềng với vị nhạt hơn. Nhưng với của người Slovak, vị mặn, đậm mùi và có chút vụn đã thành đặc trưng của loại bryndza tại chính nơi đây. 
 
Bryndzové halušky

Nhà hàng U Sedliaka: 55, Obchodná 567, 811 06 Bratislava, Slovakia ( mất 8 phút đi bộ từ trung tâm)
Giá dao động: 6,90-8,20Eur


3. Goulash Soup (Budapest – Hungary)
Du khách có thể tìm được Súp Goulash với nhiều cách làm khác nhau ở các nước Trung và Đông Âu. Goulash của Hungary thường lại có các thành phần như thịt bò, hành tây, khoai tây, ớt, cà chua, tỏi và hỗn hợp gia vị. Goulash khá giống với món hầm ở Việt Nam, song lại đa dạng về mặt nguyên liệu và đặc biệt là rất cay nếu như không muốn xem là một trong những món cay nhất thế giới. 

Bạn có thể bắp gặp hình ảnh Súp Goulash được nấu trong Bogrács với lửa lớn, một cảnh tượng khá quen thuộc mà bạn đã từng đọc đâu đó trong những quyển sách. Bật mí nhỏ là nếu Goulash được dùng kèm với rượu mơ nổi tiếng của Hungary sẽ tạo thành bộ đôi không thể hoàn hảo hơn cho một buổi tối ấm cúng đậm chất Đông Âu.
 
goulash 2

Nhà hàng Gettó Gulyás, Budapest, Wesselényi u. 18, 1077 Hungary ( mất 6 phút đi bộ từ trung tâm)

4. Weiner Schnitzel ( Vienna – Áo)
Nếu đến Áo mà chưa được dịp thường thức Weiner Schnitzel thì quả là một thiệt thòi rất lớn. Món ăn truyền thống này đã quen thuộc với Áo đến mức nhà hàng nào ở Vienna cũng sẽ phục vụ món này. Weiner Schnitzel trong tiếng Đức có nghĩa là “ Cốt lết Vienna”. Thịt bê là nguyên liệu bắt buộc để tạo ra món ăn này, nếu làm từ các loại thịt khác thì nó không còn là Weiner Schnitzel của Áo nữa. Một miếng thịt bê được giã mỏng, lăn qua vụn bánh mì, trứng, bột rồi chiên ngập dầu. Miếng thịt sau khi chiên phải có màu vàng rượm mà không bị cháy xem mới đạt chuẩn yêu cầu. 

Weiner Schnitzel không có yêu cầu khắc khe về các trang trí trên dĩa, đa phần chỉ có một lát chanh và rau mùi tươi, cốt yếu là làm cho miếng thịt được bắt mắt hơn. Các nhà hàng thông thường sẽ phục vụ kèm salad dầu giấm hoặc khoai tây hấp khi du khách gọi món ăn này. Hãy gọi thêm một ly rượu vang hoặc một ly bia gừng Almdudler để khiến món ăn này thêm trọn vẹn. 
 
traditional czech foods

Nhà hàng Maxingstüberl, Maxingstraße 7, 1130 Wien, Austria (cách Cung điện Schönbrunn 12 phút đi bộ)

5. Schweinshaxe (Munich – Đức)
Để được cảm nhận trọn vẹn tinh hoa văn hoá ẩm thực Đức, mỗi du khách đều phải thưởng thức qua món Schweinshaxe ( hay còn gọi là giò heo bắp cải muối chua), món ăn truyền thống của Munich. Từ đường phố đến các nhà hàng sang trọng, thật không khó để tìm thấy món này. Đây là sự kết hợp hoàn hảo khi dùng giò heo chiên giòn ăn kèm với bắp cải muối chua. Với hương vị thơm béo của thớ thịt cùng vị chua chua nhẹ nhẹ giúp món ăn này không quá ngấy. Một món mặn thế này mà lại có thêm bát cơm trắng nóng thì ngon tuyệt vời. Nếu bạn cần món ngon, truyền thống mà lại rẻ thì Schweinshaxe là lựa chọn tốt nhất. 
 
52096cd6 9eaf 41c2 b404 32e6275d4482

Nhà hàng Haxnbauer, Sparkassenstraße 6, 80331 München, Germany ( cách Tòa thị chính Munich 3 phút đi bộ )
Giá dao động: 18,90 Eur


6. Züri Gschnätzlets - (Zurich – Thụy Sĩ) 
Nếu bạn hỏi người dân địa phương về các món ăn Zurich truyền thống, bạn chắc chắn sẽ nghe đến cái tên Züri Gschnätzlets (hay còn gọi là Thịt bê kiểu Zurich với sốt kem nấm). Tuy có tên gọi khá phức tạp nhưng món ăn này thật chất lại rất đơn giản. Nó bao gồm thịt bê hoặc gan bê thái mỏng nấu cùng với sốt nấm, hành tây, kem và rượu vang. Người dân Thụy Sĩ thường dùng thịt bê này với Rosti, mì ống hoặc cơm. Züri Gschnätzlets được tìm thấy ở các nhà hàng trong thành phố và cả khu vực xung quanh. Mỗi một cơ sở đều có cách biến tấu riêng của họ, tạo ra những phiên bản Züri Gschnätzlets mới mẻ, lạ miệng nhưng vẫn giữ chất truyền thống. 
 
Züri Gschnätzlets 2


Nhà hàng Zeughauskeller, Bahnhofstrasse 28A, 8001 Zürich, Switzerland
Giá dao động: 22,50 Eur


Mỗi món ăn của mỗi vùng riêng biệt mang màu sắc của mỗi quốc gia. Tất cả đều hội tụ lại trong liên tuyến Đông-Tây của GoEuGo. Hãy để chúng mình giúp bạn đến với các nền văn hóa ẩm thực các nước châu Âu một cách dễ dàng và thú vị hơn. Mọi thông tin chi tiết tham khảo qua website https://goeugo.vn/ hoặc trực tiếp liên hệ:
UNIVIET TRAVEL 
34-35 Bến Vân Đồn, phường 12, quận 4 
Hotline: 09.44.09.66.99

Tác giả: Teresa

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây