DU LỊCH ANH-SCOTLAND - VĂN HÓA TRÀ CHIỀU Ở XỨ SỞ SƯƠNG MÙ

Thứ sáu - 16/09/2022 06:48
At half past three, everything stops for tea” - Mọi thứ dừng lại vào lúc 3 rưỡi chiều để thưởng thức trà.
Buổi trà chiều đã trở thành thói quen không thể thiếu không những đối với Hoàng gia mà còn đối với đại đa số người dân nơi đây, một nét văn hóa đặc sắc tại Anh được nhiều người trên thế giới biết đến như một buổi nghỉ giải lao giữa giờ (tea break).
Ở Anh, từ chối một lời mời thưởng thức trà chiều bạn sẽ bị xem vui như là “trở thành một kẻ vô chính phủ”. Vậy buổi tiệc trà này chứa đựng những giá trị và ý nghĩa gì? Bài viết này sẽ đưa quý du khách đến với Vương quốc Anh để tìm hiểu và trải nghiệm nét văn hóa mang tính quý tộc này nhé.
Welcome on board, xin chào mừng Quý khách đến với hành trình khám phá các quốc gia Châu Âu qua series bài viết của GOEUGO Việt NamUNIVIET Travel.
DU LỊCH ANH-SCOTLAND - VĂN HÓA TRÀ CHIỀU Ở XỨ SỞ SƯƠNG MÙ
Nguồn gốc của các buổi trà chiều 
Vào cuối thế kỉ thứ 19 tại Anh, một hình thức tiêu khiển mới được hình thành trong tầng lớp quý tộc mà nguyên nhân chính lại bắt nguồn từ sự “nhàn nhã” của vị Công nương xứ Bedford (Bedfordshire, ở Đông nước Anh) – Anna Maria Russel. Bữa sáng của vị Công nương bắt đầu từ 9 giờ nhưng bữa tối lại bắt đầu khá muộn vào lúc 8 giờ. Ở giai đoạn đó, thông thường mọi người chỉ dùng hai bữa một ngày. Trong khoảng thời gian trống dài như thế, vị Công nương ấy đã nghĩ ra hình thức tiêu khiển mới, đó là uống trà chiều và thưởng thức bánh ngọt vào lúc 4 giờ chiều để “tạm” lấp đầy chiếc bụng đói trong khi chờ đợi đến bữa tối. Hơn thế nữa, bà còn gửi thư mời tham dự cho bạn bè tham gia tại nhà riêng như quận công, quận chúa kể cả nữ hoàng (nữ hoàng Victoria cũng là một người bạn thân thiết của bà). Thú vui thưởng trà bánh được giới quý tộc Anh biết đến rộng rãi kể từ năm 1880, các quý bà đến thời điểm này sẽ mặc đầm dài, đeo găng tay, đội mũ để thưởng trà từ 4 giờ đến 5 giờ tại phòng khách. Nếu trong khoảng thời gian mùa hè, họ sẽ thưởng trà tại khu vườn của mình. 
 
Anna Russel

Thuở ban sơ của hình thức này gần như chỉ dành cho những quý bà thuộc tầng lớp thượng lưu hay quý tộc tại Anh lúc bấy giờ. Mãi cho đến khi Nữ hoàng Victoria bắt đầu tham dự vào nghi lễ “Afternoon Tea” thì nó đã bắt đầu được phổ biến rộng rãi và trở thành hoạt động dành cho mọi tầng lớp xã hội, được biết đến cái tên thông dụng hơn là “Tiệc Trà”. Một buổi tiệc như vậy không có yêu cầu cố định về số người tham dự hay thời gian đi hoặc đến, nó diễn ra suốt từ 4 giờ đến 7 giờ tối. Hiện nay, người Anh không còn duy trì văn hóa uống trà chiều mỗi ngày vì họ cũng phải làm việc giờ hành chính. Nhưng nó vẫn còn được lưu giữ và trở thành một sở thích, đam mê, là hình thức mà người Anh dùng để tổ chức những sự kiện đặc biệt như sinh nhật, tiệc tùng hay đơn giản chỉ để tụ họp, vui vẻ với nhóm bạn bè.  

Buổi trà chiều bao gồm những gì ?
Trà chiều kiểu anh sẽ được chia làm hai loại: Afternoon Tea và High Tea. Afternoon Tea (hay còn gọi là Low Tea) thường đượcdùng vào buổi chiều, sử dụng bàn ghế thấp và chỉ dành cho tầng lớp quý tộc. Thực đơn thông thường sẽ là bánh ngọt và trà. High Tea lại là một thuật ngữ trà dành cho tầng lớp lao động, sử dụng bàn ghế cao và ăn sau 5 giờ chiều. Thực đơn của High Tea sẽ có nhiều món mặn được phục vụ chứ không đơn thuần những món ngọt. Về cơ bản, High Tea là bữa ăn gia đình tầng lớp lao động còn Afternoon Tea là cuộc vui chơi, thưởng thức trà bánh của xã hội thượng lưu.
 
sự khác biệt giữa Low Tea và High Tea

Vậy làm thế nào để tổ chức một buổi trà chiều đậm chất Anh Quốc? Và một buổi tiệc trà như thế, ta cần những yếu tố gì? Theo truyền thống, người Anh pha trà trong những chiếc ấm sứ với hoa văn tinh xảo, thanh lịch. Ấm và chén trà phải đi theo bộ. Không gian cổ điển, mọi người quây quần bên nhau. Tất cả sẽ là những bước đầu để góp phần cho buổi trà chiều thêm phần lý tưởng. Vậy tiếp theo ta cần chuẩn bị những gì? Để đảm bảo buổi trà chiều không có bất kỳ trục trặc nào thì thực đơn chính là việc nên lên kế hoạch kỹ lưỡng. 

Trà 
Tiệc trà tất nhiên phải có trà. “Không có rắc rối nào quá lớn hoặc nghiêm trọng mà không thể giảm bớt bằng một tách trà ngon”- Bernard-Paul Heroux. Tách trà ngon luôn rất thích hợp để mở đầu các câu chuyện. Thông thường, trà được sử dụng trong Afternoon Tea là trà đen. Thời xưa, người Anh nhập trà từ Ấn Độ, Sri Lanka. Một đề xuất đơn giản nhưng an toàn vẫn là trà English Breakfast hoặc Earl Grey – Đây là những hương vị trà đen khó có thể thay thế được. Nếu du khách muốn trải nghiệm nhiều hơn là hương vị trà truyền thống thì những lựa chọn mới mẻ như trà hoa cúc, trà xanh, trà nhài sẽ mang lại nét độc đáo hơn. 
 
Trà

Scones
Loại bánh đặc trưng xuất hiện hầu hết tại các buổi tiệc trà ở Anh. Scones là loại bánh có vị ngọt thanh nhẹ, cốt bánh khô hơn bông lan nhưng lại mềm hơn bánh quy. Thông thường sẽ được dùng kèm với mứt hoặc cream. Tách đôi bánh và dùng dao phết đầy mứt trái cây hoặc cream vào giữa, sau đó kẹp nó lại như 1 chiếc burger. Vị chua thanh của mứt và vị béo của cream sẽ tạo ra cảm giác vô cùng hoàn hảo khi dùng cùng với những tách trà ấm nóng. 
 
scones

Bánh ngọt
Những chiếc bánh ngọt nhiều màu sắc sẽ góp phần làm cho bữa tiệc trà thêm sinh động và màu sắc. Bánh ngọt là một trong những yếu tố không thể thiếu. Cupcake, cheesecake, brownie,… là những chiếc bánh quen thuộc luôn có trên khay của người Anh. Khi văn hóa trà chiều này lan tới Pháp, họ đã bổ sung vào thực đơn những chiếc Macaron xinh xắn. Vị ngọt của chiếc bánh sẽ giúp cho người dự tiệc cảm giác được vui vẻ hơn. Từng lát bánh đi đôi với những câu chuyện trong buổi tiệc. Vừa nhâm nhi lại vừa tráng miệng bằng tách trà đậm như trà English Breakfast hay trà bá tước Earl Grey thì còn gì có thể tuyệt vời hơn thế nữa. 
 
Hình bánh ngọt

Hình bánh ngọt (2)

Finger sandwich
Thông thường, các quý bà sẽ đeo găng tay trong các buổi tiệc trà, vì thế mà bánh quy đã được thêm vào khay bánh. Thế nhưng, sandwich lại là một trong những món mặn hiếm hoi hiện diện. Finger Sandwich là bánh kẹp được xắt nhỏ, có thể dùng tay ăn ngay trên bàn mà không cần dao nĩa. Với những nguyên liệu nhân kẹp đơn giản quen thuộc như thịt gà, salad, trứng, bơ,… sẽ cân bằng hương vị ngọt của các loại bánh ngọt có trong tiệc trà.  
 
finger sandwich

Nghi thức dùng trà chiều “dán nhãn” phong cách Hoàng Gia 
Các nghi thức dùng trà của Hoàng gia Anh thật ra không quá đơn gỉan như mọi người vẫn nghĩ. Bản chất nó vẫn có những quy tắc riêng và khá cầu kỳ:
Quy tắc 1: Trà khi rót vào tách sẽ chỉ được đổ một lần duy nhất chứ không phải nhiều lần. Nếu đổ nhiều lần thì hương vị trà sẽ không còn ngon như tách ban đầu. 
Quy tắc 2: Tách trà sẽ được truyền từ tay vị chủ tiệc trực tiếp đến tay vị khách tham dự 
Quy tắc 3: Khi đã rót trà xong, vòi bình trà sẽ được đặt đối diện mặt chủ buổi tiệc trà
Quy tắc 4: Trà phải được dùng với sữa, không được dùng kem để pha với trà. Sau khi đã rót trà vào tách thì tùy ý thêm đường và sữa theo khẩu vị
Quy tắc 5: Khuấy trà nhẹ nhàng, hạn chế chạm thìa vào thành hoặc đáy tách 
Quy tắc 6: Khi trà đã được khuấy đều , đặt thìa lên đĩa ở hướng phía trên tách trà 
Quy tắc 7:  Hãy dùng bốn ngón tay để cầm tách trà, tuyệt đối đừng giơ ngón út ra ngoài. Ngón út hơi cong cong hoặc đặt xuống để trông duyên dáng hơn. Uống chậm rãi, nhẹ nhàng để không phát ra tiếng động để trông thanh lịch hơn nhé!
Những quy tắc trên là đủ để du khách có thể thưởng trà một cách tao nhã, “nhập vai” để trải nghiệm chân thật bữa tiệc trà chiều của giới thượng lưu quý tộc Anh. 


Thói quen dùng trà chiều của Nữ Hoàng Elizabeth II
Cố Nữ Hoàng Elizabeth II cũng có nhiều yêu cầu riêng của bà về tiêu chuẩn của buổi tiệc trà Hoàng gia. Bà yêu cầu trà của bà phải thật sôi và phải được ủ trong vòng năm phút - cựu đầu bếp hoàng gia Darren McGrady, người từng là đầu bếp của bà tiết lộ. Ông cho biết bữa trà chiều “có lẽ” là bữa ăn bà yêu thích nhất, bà uống trà chiều mỗi ngày cho dù ở bất cứ đâu như một thói quen. Ngay từ giai đoạn chuẩn bị bánh ăn kèm cũng phải lên kế hoạch kỹ lưỡng. Các đầu bếp phải đảm bảo rằng thực đơn bánh hằng ngày không được giống nhau và phải được dùng xen kẽ. Nó luôn là bài toán khó với các đầu bếp tại Cung điện Buckingham, họ sẽ phải luôn hỏi ý kiến nữ hoàng về hương vị Scones mà bà muốn dùng cho ngày hôm sau để việc phục vụ được diễn ra tốt nhất và hoàn hảo nhất. 
 
Nữ hoàng Elizabeth dùng trà

Tận hưởng và trải nghiệm chân thực buổi tiệc tinh hoa của Vương quốc Anh một cách thật dễ dàng khi quý khách đến với GOEUGO, Hành trình tuyến Tím vẫn đang khởi hành liên tục để đưa quý khách đến với Xứ sở sương mù và trực tiếp thưởng trọn không khí nơi đây. Quý khách hãy liên hệ với Univiet Travel để được nhận tư vấn thông tin nhé!

UNIVIET TRAVEL 
34 – 35 Bến Vân Đồn, phường 12, Quận 4 – Tòa nhà Saigon Royal 
Hotline: 0944.096.699

Tác giả: Teresa

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây