VISA CHÂU ÂU - VISA SCHENGEN

Thứ ba - 26/07/2022 02:33
Visa Schengen hay còn gọi là visa Châu Âu, cho phép người có visa này được phép đi lại tự do trong khối Schengen gồm 26 nước gồm: Pháp, Luxembourg, Đức, Hà Lan, Bỉ, Thụy Sĩ, Liechtenstein, Ý, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Cộng hòa Séc, Áo, Hungary, Slovakia, Ba Lan, Slovenia, Estonia, Latvia, Litva. Hy Lạp, Na Uy, Thụy Điển, Phần Lan, Đan Mạch, Malta, Iceland.
visa chau Au
visa chau Au
Visa Châu Âu hay Visa Schengen là gì?
Visa Châu âu hay Visa Schengen cho phép người có visa  được tự do di chuyển qua 26 quốc gia châu Âu thuộc khối Schengen, gồm:
- Pháp, Luxembourg, Đức, Hà Lan, Bỉ, Thụy Sĩ, Liechtenstein, Ý, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha
- Cộng hòa Séc, Áo, Hungary, Slovakia, Ba Lan, Slovenia, Estonia, Latvia, Litva. Hy Lạp.
- Na Uy, Thụy Điển, Phần Lan, Đan Mạch, Malta, Iceland.

Visa Schengen không chỉ cho phép nhập cảnh thoải mái vào 26 quốc gia trên mà người sở hữu còn có thể du lịch tại các vương quốc nhỏ và vùng lãnh thổ như Vatican & San Marino (thuộc Ý), Monaco, Andorra. Đây chắc chắn là giải pháp tiết kiệm và hiệu quả nhất cho những ai muốn du lịch Châu Âu dài ngày hoặc thường xuyên đi công tác trong khối Schengen.

Visa Schengen có thể được cấp bởi Đại sứ quán/Lãnh sự quán của bất cứ một quốc gia nào trong khối Schengen. Nhưng có các điều kiện sau:
Nếu chỉ đến 1 nước, phải xin visa ở Đại sứ quán của nước đó.
Nếu đi từ 2 nước trở lên, cần xin visa Schengen ở nước lưu trú lâu nhất (Your main destination). Nếu thời gian lưu trú ở các nước bằng nhau, phải xin visa Schengen ở quốc gia đến đầu tiên (Your First destination).
Ví dụ bạn dự tính đi 3 nước là Pháp, Đức, Ý, sẽ bay đến Pháp đầu tiên. Nếu bạn ở Ý lâu nhất, bạn phải xin visa Schengen tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán Ý. Nếu thời gian lưu trú 3 nước như nhau, bạn phải xin visa Schengen ở Đại sứ quán/ Lãnh sự quán Pháp (quốc gia bạn đến đầu tiên).


Pháp là quốc gia xét duyệt visa Schengen dễ nhất?
Câu hỏi thường gặp nhất chính là "Nên nộp hồ sơ xin visa Schengen vào nước nào?"
Nếu xin visa Schengen du lịch thì thời gian lưu trú thường là 30-45 ngày, diện thăm thân thì có thể lên tới 2-3 tháng.
Theo thống kê, người Việt thường khó xin visa Schengen tại LSQ các quốc gia như: Đức (do thời gian lưu trú giới hạn), Séc (do có nhiều hồ sơ xuất khẩu lao động và phải xếp hàng lâu), Ba Lan (xét duyệt gắt gao do có nhiều trường hợp người Việt trốn ở lại).

Pháp là quốc gia xét duyệt visa Schengen tương đố dễ hơn các quốc giá khác, nhờ chính sách thu hút khách du lịch, visa lại cho phép lưu trú nhiều ngày, có thể lên tới 90 ngày. Tuy nhiên, việc nên xin visa vào nước nào còn phụ thuộc vào hoàn cảnh của bạn. Ví dụ, bạn có thân nhân ở Đức, Ba Lan,… nhưng lại nộp hồ sơ xin visa Schengen vào Pháp thì khả năng cao là sẽ không được duyệt.

Bên cạnh đó, không phải nói “dễ” ở đây là bất cứ hồ sơ visa Schengen nào nộp ở Đại sứ quán/Lãnh sự quán Pháp đều đậu. Mà như các điều kiện xin visa ở bất cứ quốc gia nào, bạn phải nộp đầy đủ giấy tờ, kê khai nhân thân, lịch sử du lịch, chứng minh được khả năng tài chính cũng như mình có những ràng buộc ở Việt Nam và sẽ về nước đúng hạn. Hồ sơ cũng cần phải logic, phù hợp với hoàn cảnh. Bất cứ điểm nào không hợp lý đều có thể khiến hồ sơ xin visa Schengen bị đánh trượt.


Các tiêu chí xin visa châu Âu - Visa Schengen
Có ba tiêu chí chính ảnh hưởng đến khả năng đậu Visa Schengen của bạn chính là:
 1. Lịch sử du lịch: Đã đi nhiều nước và đặc biệt là các nước tiên tiến như Âu, Úc, Mỹ, Canada... thì khả yếu tố lịch sử du lịch này rất thuyết phục LSQ sẽ cấp visa châu Âu - Visa Schengen cho bạn một cách nhanh chóng trên cơ sở lòng tin là bạn từng có visa các nước tiên tiến vừa nêu. Tuy nhiên không phải khách du lịch nào cũng hội đủ các visa tiên tiến như trên, thì ít nhất cũng nên có visa hoặc đã từng nhập cảnh các nước tiến tiến châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, hoặc đã đi Úc, New Zealand.  
 2. Công việc: Nếu đương đơn là người có công việc và thu nhập ổn định, có hợp đồng lao động và nhận lương qua ngân hàng thì xem như đủ tiêu chuẩn về yêu cầu công việc khi nộp hồ sơ xin visa Châu Âu. Nếu đương đơn là người đã về hưu (có sổ hưu trí) hoặc là chủ doanh nghiệp thì hồ sơ sẽ càng mạnh hơn. Nhưng đừng lo, nếu đương đơn chỉ là nội trợ hoặc lao động tự do thì vẫn có khả năng xin visa châu Âu được. 
 3. Tài chính: Đây là tiêu chí khó khăn nhất đối với các đương đơn khi xin visa châu Âu - Visa Schengen, các yêu cầu tối thiểu về tài chỉnh khi xin visa châu Âu tương đối cao gồm:
  • Sổ tiết kiệm hoặc số dư tài khoản tối thiểu 10,000 EUR (tương 250,000,000VND)
  • Giấy tờ sở hửu nhà đất (sổ hồng, sổ đỏ) nếu có.
  • Hoặc các giấy tờ chứng nhận sở hửu tài sản khác như xe ô tô, chứng khoán, trái phiếu, góp vốn kinh doanh.

 Hồ sơ cần thiết xin visa châu Âu - Visa Schengen
Như đã nêu tại các tiêu chính xin Visa Châu Âu
 1. Hồ sơ cá nhân
 2. Lịch sử du lịch
 3. Công việc
 4. Tài chính
 5. Lịch trình du lịch dự kiến
 6. Booking khách sạn 
 7. Đặt xe / phương tiện di chuyển tại châu Âu
 8. Vé bay khứ hồi
 9. Thư mời của công ty du lịch, của đối tác hoặc người thân tại châu Âu.
 10. Bảo hiểm du lịch

Tác giả: Univietravel

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây